Đột quỵ (dự án HAS)

   


  Hiện nay đột quỵ là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh hoạt của bệnh nhân, do vậy đã có rất nhiều nghiên cứu nhằm tìm ra các phương pháp điều trị hiệu quả cho người bệnh. Vấn đề này hiện đang thu hút sự chú ý của rất nhiều nhà khoa học trong và ngoài nước, và cũng là mối quan tâm của các thành viên nhóm nghiên cứu FSH-Viện nghiên cứu Y học Đinh Tiên Hoàng - những người có chung đam mê nghiên cứu khoa học và mong muốn tìm hiểu về căn bệnh này.


  Với tiêu chí kết hợp Đông-Tây y để tạo ra bước đột phá trong y học của Viện, chúng tôi đều mong muốn tìm ra các loại thuốc mới và các liệu pháp can thiệp mới để điều trị hiệu quả trên bệnh nhân, kết hợp giữa các bằng chứng khoa học của Y học hiện đại và kinh nghiệm đúc kết của Y học cổ truyền. Đây cũng chính là ý tưởng đề tài nghiên cứu sinh của BS CKII.Hà Việt Trung - Phó giám đốc Bệnh viện Nông nghiệp cơ sở II - Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Y học Đinh Tiên Hoàng. Mục tiêu của đề tài là nghiên cứu tác dụng kết hợp giữa các phương pháp Y học hiện đại với phương pháp châm cứu của Y học cổ truyền trên điều trị bệnh nhân đột quỵ, dựa trên các thay đổi về mặt lâm sàng và các chỉ số cận lâm sàng .


  Năm 2014, dưới sự hướng dẫn của BS.Hà Việt Trung và các chuyên gia đến từ Viện nghiên cứu Y học Đinh Tiên Hoàng, các thành viên trong nhóm đã tiến hành một số hoạt động khoa học liên quan đến đề tài đột quỵ và đã thu được những kết quả bước đầu. Đây là một đề tài với cỡ mẫu lớn và yêu cầu tiến hành chặt chẽ dưới sự giám sát của các chuyên gia, vì vậy chúng tôi nhận thấy sự cần thiết của việc thành lập nhóm nghiên cứu gồm những bạn trẻ năng động, có chung mối quan tâm về căn bệnh đột quỵ và các phương pháp điều trị đột quỵ, cũng như yêu thích nghiên cứu khoa học. Trên cơ sở đó, nhóm nghiên cứu về đột quỵ HAS (Hydro-Acupuncture on Stroke patients) đã ra đời vào tháng 4 năm 2016, và tiếp tục hoạt động cho đến nay.

   


  Các hoạt động của nhóm chủ yếu xoay quanh việc theo dõi và đánh giá trực tiếp trên bệnh nhân cũng như vận chuyển và bảo quản các mẫu nghiên cứu. Tham gia dự án, các thành viên trong nhóm đều được đào tạo về các kỹ năng đánh giá lâm sàng và tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm trong quá trình xây dựng bộ công cụ nghiên cứu, thu thập số liệu trên bệnh nhân và làm việc với các mẫu nghiên cứu theo quy trình. Với bộ số liệu thu thập được, nhóm sẽ tiếp tục tiến hành xử lý và phân tích để viết báo cáo khoa học, dự kiến công bố trên các tạp chí quốc tế.
  Hiện tại dự án đã hoàn tất phân tích các số liệu thử nghiệm và đang trong quá trình thu thập số liệu với cỡ mẫu lớn hơn, dự kiến hoàn thành trong năm 2017.  Các thầy cô Hướng dẫn

   TS. BS. Nguyễn Thị Thanh Hương

    - BS. Hà Việt Trung


  Thành viên của nhóm hiện tại

    

    - Trần Phương Anh

    - Chu Minh Phúc

    - Lê Thành Đồng

    - Cao Mạnh Long