Hỗ trợ sinh viên trao đổi (Dự án ISTEP)

  Dự án ISTEP, viết tắt cho Improving STudent Exchange Program, là một dự án sinh viên được khởi xướng bởi nhóm nghiên cứu FSH năm 2015. Dự án hướng tới mục đích cải thiện và nâng cao chất lượng chương trình trao đổi sinh viên tại Việt Nam, từ đó đặt nền tảng cho sự hợp tác quốc tế với các trường đại học và hướng tới xây dựng một cộng đồng sinh viên năng động và hội nhập.


  Hiện nay các chương trình sinh viên quốc tế tới Việt Nam có chất lượng chưa được như kì vọng, các bạn sinh viên vẫn còn gặp phải nhiều khó khăn bao gồm cả về đời sống cũng như học thuật. Bên cạnh sự hỗ trợ của nhà trường về nơi ở, điều hiện học tập, sinh viên quốc tế vẫn còn gặp phải các vấn đề lớn như khó khăn trong việc tìm kiếm thông tin nhất là về ăn uống, đi lại, giá cả cũng như khó khăn trong quá trình học tập (không giao tiếp được với bệnh nhân vì không nói tiếng Việt, khó khăn khi thực hiện nghiên cứu…). Những trải nghiệm này không chỉ ảnh hưởng tới hình ảnh của Việt Nam và Trường Đại học Y Hà Nội trong mắt quốc tế, mà còn có thể tác động trực tiếp tới cơ hội của sinh viên Y Hà Nội được tham gia các chương trình trao đổi tại các trường đại học nổi tiếng trên thế giới như Viện Karolinska (Thụy Điển), Đại học Sydney (Úc), Đại học Kanazawa (Nhật Bản)…


  Trong thời gian đầu hoạt động,các thành viên của nhóm cùng các bạn tình nguyện viên đã tham khảo các chương trình hỗ trợ sinh viên trao đổi ở trong nước và ngoài nước, từ đó xây dựng và hoàn thiện những bước đi đầu tiên với điểm nhấn là website istepvn.weebly.com. Sau đó, nhóm đã quyết định mở rộng dự án và nhận được sự hưởng ứng tham gia của các câu lạc bộ, các nhóm sinh viên trong Trường Đại học Y Hà Nội đó là CLB Tiếng Anh (EC), CLB Sinh viên Học tập tích cực và Nghiên cứu khoa học (ISSR)cộng đồng English Sharing & Learning (ESL). Các bên tham gia dự án đều là các đơn vị đã có kinh nghiệm hỗ trợ sinh viên quốc tế cũng như chia sẻ một tầm nhìn chung.


  Lễ kí kết hợp tác giữa 4 bên tham gia dự án ISTEP


  Được xây dựng bởi các sinh viên đang theo học tại Trường Đại học Y Hà Nội, với sự góp ý tư vấn của Viện nghiên cứu Đinh Tiên Hoàng, các thầy cô Trường Đại học Y Hà Nội cũng như networking của FSH, mô hình giúp đỡ sinh viên quốc tế của ISTEP được thiết kế theo các module hỗ trợ từ trước khi các bạn sinh viên đến Việt Nam đến khi các bạn bay về nước. Các thông tin cần thiết sẽ được cung cấp qua website cũng như hỗ trợ qua email, Skype và Facebook. Mỗi module sẽ do một hoặc một số CLB cùng đảm nhận và hỗ trợ nhau trong quá trình dự án diễn ra dựa trên thế mạnh của mỗi nhóm, mỗi CLB. Và như vậy, sự hợp tác chặt chẽ cùng với một tầm nhìn chung sẽ giúp dự án hoạt động hiệu quả và bền vững.


  Hiện nay, dự án vẫn đang tiếp tục hoàn thiện website, xây dựng các nội dung hữu ích và hấp dẫn với sinh viên quốc tế, tổ chức hỗ trợ sinh viên trao đổi cũng như mở rộng liên kết của dự án với các phòng hợp tác quốc tế trong Trường Đại học Y Hà Nội.