SoGoSurvey - Công cụ mới dành cho nghiên cứu khảo sát

Thu thập số liệu luôn là công đoạn khó khăn nhất và tốn kém của các nghiên cứu


Với người mới bắt đầu làm nghiên cứu thì khâu thu thập số liệu có lẽ là một trong nhưng khâu khó khăn và dễ làm nản lòng nhất. Có bạn thì phải chìm đắm trong đống hồ sơ bệnh án cao ngút ở bệnh viện, có người thì mất nhiều giờ dùng các bộ câu hỏi để thu thập số liệu. Để giúp các bạn phần nào trong khâu thu thập số liệu đỡ vất vả và tốn kém hơn, thì hôm nay nhóm FSH xin giới thiệu cho các bạn một công cụ mới để thu thập số liệu đó là SoGoSurvey.


Trước đây, các nghiên cứu khảo sát thường tốn thời gian và tốn kém tiền bạc bởi vì chúng được thực hiện bằng cách phỏng vấn trực tiếp. Tuy nhiên, khi thế giới bước vào một kỷ nguyên mới thì sự tương tác đã được thay đổi hoàn toàn. Với sự phát triển của hệ thống mạng internet, các nhà khoa học hiện nay đang sử dụng những bộ câu hỏi trực tuyến (web-based questionaires) để có thể thu thập phản hồi từ khắp nơi trên thế giới. Ngoài ra, công việc nhập số liệu rất tốn thời gian và không đảm bảo chính xác đã không còn là một vấn đề lớn vì tất cả các dữ liệu phản hồi đã được tổng hợp ngay trên mạng.


Các công cụ khảo sát trực tuyến ngày càng phát triển và dễ sử dụng


Với sự phát triển của các công cụ khảo sát trực tuyến, việc lựa chọn một công cụ phù hợp không phải là một điều đơn giản. Google form là công cụ miễn phí và phổ biến nhất, các bạn chỉ cần có một tài khoản gmail là có thể tiến hành khảo sát mà không bị giới hạn về số lượng câu hỏi cũng như số lượng người trả lời. Tuy nhiên Google form bị giới hạn khá nhiều về các dạng câu hỏi, các tính năng nâng cao như chặn địa chỉ IP sau khi trả lời xong hay tạo Link để mỗi người chỉ điền được 1 lần thì Google cũng chưa cung cấp. Với các dịch vụ khác như Survey Monkey hay Qualtrics có cung cấp các tính năng cao cấp này và giao diện cũng vô cùng hấp dẫn nhưng các tài khoản miễn phí thường bị giới hạn các chức năng. Cụ thể là các dạng câu hỏi cũng như số lượng sẽ bị giới hạn và bạn thường chỉ có thể thu được từ 100 đến 250 phản hồi. Ngoài ra, khi tiến hành xử lí số liệu, một dịch vụ chỉ cho phép tiến hành xử lí trực tuyến chứ không cho phép người sử dụng trích xuất dữ liệu thô về máy dưới dạng Excel hay SPSS. Chính vì vậy, để có thể tiến hành một nghiên cứu tốt, thông thường người sử dụng phải sử dụng tài khoản trả phí và cái giá của chúng khá cao, có khi lên đến cả nghìn đô la.


SoGoSurvey là một công cụ nổi bật trong số các công cụ khảo sát trực tuyến hiện nay


Tuy nhiên, sau khi tìm kiếm các công cụ cung cấp dịch vụ khảo sát trực tuyến thì nhóm FSH thấy có một công cụ vô cùng phù hợp với các bạn sinh viên, đó chính là SoGoSurvey (sogosurvey.com). Đây là một nhà cung cấp dịch vụ được tin tưởng bởi nhiều tổ chức có uy tín trên thế giới (CDC, Unicef, eBay, IBM…). Nhưng tại sao SoGoSurvey lại nổi bật hơn các dịch vụ của các nhà cung cấp khác? Câu trả lời chính là chương trình sinh viên của họ. Chỉ bằng tài khoản email của trường, các bạn có thể đăng ký tài khoản sinh viên của SoGoSurvey và sử dụng gói Plus hoàn toàn miễn phí hoặc chỉ 36$/1 năm (Chi tiết các bạn có thể xem tại trang chủ sogosurvey.com). Một tài khoản Plus cung cấp cho các bạn khả năng sử dụng 30 dạng câu hỏi vô cùng đa dạng khi so với các dịch vụ miễn phí, cùng các tính năng như chặn IP, sử dụng link 1 lần, tự động từ chối trả lời khi đã đủ số lượng giới hạn… Các tính năng này đòi hỏi phải tiêu tốn hàng trăm đô là nếu sử dụng các dịch vụ khác.


Chính sách giá chính là điểm mạnh nhất của SogoSurvey


Chính vì những lý do như vậy nên SoGoSurvey cũng đang là nền tảng được chính nhóm FSH sử dụng trong các nghiên cứu cũng như các form đăng ký sự kiện của mình. Và nếu các bạn cần một công cụ khảo sát trực tuyến đáng tin cậy và có mức giá hợp lý (thậm chí miễn phí) cùng các tính năng cao cấp thì SoGoSurvey chính là lựa chọn đáng cân nhắc.