Tin tức - THE PATH TO DOCTORHOOD 2015: First step into the ocean


Vào 8h00 sáng ngày 07/03/2015 vừa qua tại trường Đại học Y Hà Nội đã diễn ra hội thảo tư vấn học tập lâm sàng The Path to doctorhood 2015: First step into the ocean do nhóm nghiên cứu khoa học FSH phối hợp cùng Câu lạc bộ Tiếng Anh (HMU EC) tổ chức. Chương trình có sự tham gia của gần 100 sinh viên Y3, các sinh viên khóa trên và một số bác sĩ hiện đang công tác tại các bệnh viện lớn.


Trưởng ban tổ chức, chị Nguyễn Thị Huyền Anh khai mạc chương trình


Buổi hội thảo diễn ra trong không khí thân mật, gần gũi với sự tham gia của hai diễn giả là các cựu sinh viên hiện đang học tập và làm việc tại các cơ sở, đơn vị có uy tín. Đó là bác sĩ Hoàng Bảo Long- điều phối viên nghiên cứu của Đơn vị nghiên cứu lâm sàng trường Đại học Oxford tại Hà Nội (OUCRU) và bác sĩ Trần Tiến Anh-thủ khoa nội trú Tim mạch 2014-hiện đang tập và làm việc tại Viện tim mạch quốc gia.


Trong phần đầu của chương trình, các bạn sinh viên đã được chia sẻ những kỹ năng và kiến thức cần thiết để có một đợt học lâm sàng hiệu quả qua phần trình bày của bác sĩ Trần Tiến Anh. Sinh viên Y Hà Nội đi bệnh viện hiện nay gặp không ít vấn đề như khó khăn trong giao tiếp với bệnh nhân và nhân viên Y tế, không có cơ hội thực hành tại bệnh viện… Tất cả tạo nên những trở ngại không nhỏ, đặc biệt là với sinh viên Y3 mới đi lâm sàng. Qua kinh nghiệm và sự quan sát của bản thân, bác sĩ Tiến Anh cho rằng trước hết các bạn sinh viên phải có thái độ tôn trọng với bệnh nhân cũng như nhân viên bệnh viện, luôn đặt mình vào vị trí của người khác để có thể hiểu và cảm thông cho họ. Tiếp đó, sinh viên Y3 cần xác định rõ mục tiêu của mình trước khi đi lâm sàng, đọc trước về triệu chứng và bệnh học, tìm bệnh nhân làm bệnh án và hỏi ý kiến thầy cô, anh chị khi có thắc mắc. Ngoài ra các bạn cũng cần chú ý quan sát, học hỏi trong môi trường bệnh viện vì ngay cả một công việc tưởng chừng rất đơn giản như đưa xét nghiệm cũng có nhiều ý nghĩa hơn các bạn sinh viên vẫn nghĩ.


BSNT. Trần Tiến Anh chia sẻ những kỹ năng và kiến thức cần thiết

để có một đợt học lâm sàng hiệu quả


Phần thứ hai của chương trình, bác sĩ Hoàng Bảo Long đã nói chuyện về cách tìm và tra cứu tài liệu. Để mở đầu, bác sĩ Long đã đưa ra kết quả khảo sát trước chương trình của nhóm FSH, qua đó cho thấy sinh viên Y hiện nay vẫn còn học một cách thụ động.Nhiều bạn sinh viên chọn tham khảo ý kiến từ thầy cô và anh chị đầu tiên thay vì tự tìm câu trả lời cho mình bằng việc đọc thêm sách và tìm kiếm trên mạng. Trước khi tìm tài liệu, sinh viên cần xác định rõ mục đích, mục tiêu cần đạt được của mình và sau khi đọc xong cần tóm tắt, sơ đồ hóa lại để biến kiến thức trong tài liệu thành kiến thức của mình. Có nhiều nguồn thông tin: sách y học, diễn đàn, các trang web về kiến thức thường thức, các website chính thống về y khoa quốc tế… Mỗi nguồn tài liệu lại có độ sâu, độ rộng và độ chính xác khác nhau nên tùy theo yêu cầu của bản thân mà có lựa chọn phù hợp. Trong bài thuyết trình anh cũng đã giới thiệu một số website cũng như công cụ hỗ trợ tìm kiếm hữu ích cho sinh viên y như MedScape, NEJM, WHO hay Drug Interaction Checker. Trước khi kết thúc phần trình bày, bác sĩ Hoàng Bảo Long cũng đã đề cập đến và nhấn mạnh vai trò của y học bằng chứng, một vấn đề còn khá mới mẻ với sinh viên y ở nước ta.

 

Bác sĩ Hoàng Bảo Long nói chuyện về cách tìm và tra cứu tài liệu


Phần thảo luận của buổi tư vấn đã diễn ra hết sức sôi nổi với nhiều câu hỏi được đặt cho hai diễn giả như làm thế nào giải quyết các khó khăn khi đi bệnh viện, những kinh nghiệm hay một số phương pháp để học lý thuyết tốt hơn. Hai bác sĩ đã giải đáp các thắc mắc trong khả năng của mình, đồng thời cung cấp địa chỉ email để hai bên có thể tiếp tục trao đổi sau này.


Chương trình kết thúc vào hồi 11h cùng ngày. 


Bạn có thể xem các slide của chương trình tại đây


Cuối chương trình, ngoài việc lấy thông tin phản hồi, ban tổ chức đã tiến hành rút thăm may mắn ngẫu nhiên trên các phiếu phản hồi thông tin và hai bạn Nguyễn Đức Toàn và bạn Nguyễn Hương Linh đã trở thành người may mắn nhận được giải thưởng của chương trình là bộ búa phản xạ và đèn soi đồng tử. Bản tổ chức đã liên lạc với các bạn và trao tận tay phần quà của chương trình.


Bạn Nguyễn Đức Toàn (trái) và bạn Nguyễn Hương Linh (phải)

nhận phần thưởng của chương trình


| Nhóm FSH sẽ tiếp tục tổ chức nhiều sự kiện và các hoạt động hướng tới sinh viên, các bạn hãy theo dõi trang facebook của FSH và website fsh.org.vn để nhận được thông tin sớm nhất về các chương trình này nhé.

 

Bạn có thể bấm vào ĐÂY để xem toàn bộ slide của chương trình.


Hà Nội, 18/03/2015