Tin tức - The Path to Doctorhood 2: Evidence-based Medicine


Thứ bảy ngày 12/9/2015, tại hội trường TOPICA Hub đã diễn ra chương trình The Path to Doctorhood 2: Evidence-based Medicine do nhóm nghiên cứu FSH tổ chức, dưới sự tài trợ của chương trình Sáng kiến thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á của Đại sứ quán Mỹ (Young Southeast Asian Leaders Initiative) và Tủ sách Y học MedBook. Chương trình có sự tham dự của bà Carolle Simon, phó trợ lý Tham tán Thông tin - Văn hóa, Đại sứ quán Mỹ; đại diện của Tủ sách Y học MedBook cùng hơn 50 sinh viên và các tân bác sĩ đến từ nhiều trường đại học Y ở các tỉnh phía Bắc.

 

Tiếp nối sự kiện The Path to Doctorhood 1: First step into the ocean vào tháng 3 năm 2015, The Path to Doctorhood 2 được tiếp nối với chủ đề Y học thực chứng – Evidence-based Medicine (EBM), một vấn đề vẫn còn khá mới mẻ đối với các sinh viên y khoa và bác sĩ lâm sàng Việt Nam. Không chỉ được đầu tư kỹ lưỡng về nội dung, công tác quảng bá cho chương trình cũng được chú trọng. Mở màn là cuộc thi "Đường lên đỉnh EBM" được tổ chức trên fanpage nhóm nghiên cứu FSH (FSH Research Group) 3 tuần trước khi chương trình diễn ra, cuộc thi đã thu hút sự chú ý của nhiều bạn sinh viên đang học tập trong khối ngành Y-Dược. Các bạn có thể xem câu hỏi và đáp án của cuộc thi tại đây: Tuần 1 Tuần 2 Tuần 3

 

Tham dự The Path to Doctorhood 2 lần này gồm nhiều diễn giả là các bác sĩ đến từ những bệnh viện lớn trong thành phố Hà Nội, có trình độ chuyên môn cao và kinh nghiệm áp dụng Y học thực chứng vào thực hành lâm sàng. Đó là bác sĩ Vũ Quốc Đạt, giảng viên bộ môn Truyền nhiễm, cố vấn kỹ thuật của Tổ chức y tế Thế giới (WHO); bác sĩ Văn Đức Hạnh, Viện Tim mạch Quốc gia, Bệnh viện Bạch Mai; bác sĩ Đào Việt Hằng, giảng viên bộ môn Nội, khoa Tiêu hóa Bệnh viện Bạch Mai; và bác sĩ Nguyễn Văn Hùng, á khoa tốt nghiệp ngành bác sĩ đa khoa Đại học Y Hà Nội, thủ khoa nội trú 40 chuyên ngành Ung thư.

 

 

BS. Phạm Thanh Tùng - Trưởng ban điều hành nhóm FSH - phát biểu khai mạc chương trình

 

 

Bà Carolle Simon, phó trợ lý Tham tán Thông tin - Văn hóa, Đại sứ quán Mỹ phát biểu về mục đích của chương trình Sáng kiến thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á của tổng thống Barack Obama: phát triển năng lực lãnh đạo và kết nối trong khu vực ASEAN

 

Chương trình buổi sáng mở đầu với bài tổng quan về EBM của bác sĩ Vũ Quốc Đạt. Trong phần trình bày của mình, bác sĩ Đạt đã nói về lịch sử hình thành EBM, cũng như trả lời cho câu hỏi “Tại sao cần EBM?”. Vai trò của EBM là cung cấp những bằng chứng khách quan về các vấn đề y khoa được quan tâm như hiệu quả của một loại thuốc hay một biện pháp can thiệp. Độ tin cậy của bằng chứng hay khuyến cáo điều trị phụ thuộc nhiều vào nghiên cứu gốc, trong đó các nghiên cứu tổng quan hệ thống (Systematic Review) và phân tích gộp (Meta-analysis) có độ tin cậy cao nhất. Dựa trên các bằng chứng khoa học tìm được, kết hợp với kinh nghiệm lâm sàng và mong muốn của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ đưa ra quyết định điều trị tốt nhất cho người bệnh.

 


BS. Vũ Quốc Đạt trao đổi về tầm quan trọng của Y Học Thực Chứng

 

Trong phần trình bày thứ hai, bác sĩ Nguyễn Văn Hùng đã giới thiệu một số Cách đơn giản để đánh giá thông tin y học tìm được qua Internet. Theo bác sĩ Hùng, người làm ngành Y luôn phải có tư duy phản biện. Đứng trước một kết quả nghiên cứu cần phải đặt ra những câu hỏi như đối tượng nghiên cứu có đại diện không? Phương pháp đo lường của nghiên cứu là gì? Có nhóm chứng không? Kết quả nghiên cứu có bị thay đổi không? Tuy nhiên không phải bác sĩ lâm sàng nào cũng có đủ kiến thức để trả lời những câu hỏi trên. Bên cạnh đó, tên của tạp chí và tên tác giả bài báo cũng có thể giúp bác sĩ đánh giá gián tiếp chất lượng nghiên cứu. Đối với tạp chí, có thể đánh giá dựa trên việc nhà nghiên cứu có viết bình duyệt (peer-review) hay không, chỉ số impact factor và eigen factor bằng bao nhiêu. Đối với tác giả, bác sĩ Hùng giới thiệu thêm chỉ số h-index dựa trên số bài báo và số trích dẫn bài báo của tác giả. Tuy những chỉ số này còn khá nhiều hạn chế nhưng vẫn phần nào giúp các bác sĩ lâm sàng đánh giá được độ tin cậy của bằng chứng khoa học tìm được.

 BS. Nguyễn Văn Hùng trình bày về "Đánh giá bằng chứng khoa học"


 

Ảnh chụp cuối buổi sáng cùng các diễn giả và ban tổ chức.

 

Mở đầu chương trình buổi chiều là bài trình bày về Tổng quan các loại thiết kế nghiên cứu của bác sĩ Nguyễn Văn Hùng, tiếp theo đó là phần Giới thiệu một số khóa học trực tuyến về xử lý số liệu của bác sĩ Phạm Thanh Tùng - Trưởng ban điều hành nhóm FSH. Hai bài trình bày đã cung cấp cho người nghe cái nhìn khái quát về các loại hình nghiên cứu, diễn dịch được một số chỉ số thông dụng sử dụng trong nghiên cứu, nắm được những tiềm năng cũng như và một số phương pháp tiếp cận hình thức học trực tuyến. Trong bài trình bày, bác sĩ Tùng cũng giới thiệu một số khóa học trực tuyến chất lượng và hữu ích về xử lý số liệu và nghiên cứu khoa học dành cho các đối tượng quan tâm.


Chương trình buổi chiều tiếp tục với phần thảo luận hết sức sổi nổi về Ứng dụng Y học thực chứng vào các ca lâm sàng của các bạn sinh viên, thành viên ban tổ chức và diễn giả. Các sinh viên tham dự chương trình được chia nhóm thảo luận về 2 ca lâm sàng dưới sự hướng dẫn của bác sĩ Đào Việt Hằng và bác sĩ Văn Đức Hạnh cũng như sự hỗ trợ của các thành viên nhóm FSH. Các bạn tham dự đã được thực hành áp dụng EBM vào trả lời những câu hỏi lâm sàng liên quan đến chẩn đoán xác định, đánh giá giai đoạn của bệnh, và lựa chọn phương pháp điều trị cho bệnh nhân. Đây là phần các bạn sinh viên khá hào hứng tham gia. Tuy nhiên vì thời gian của chương trình có hạn chưa đủ đáp ứng được các thắc mắc về cách tìm kiếm của các bạn nên ban tổ chức quyết định sẽ làm các video hướng dẫn chi tiết hơn và up lên kênh giáo dục của nhóm FSH Education Channel trong thời gian tới. Cuối phần trình bày, hai diễn giả không chỉ trả lời các câu hỏi liên quan đến tình huống lâm sàng mà còn giải thích rõ về những thay đổi trong những khuyến cáo điều trị (guidelines) hiện nay, ý nghĩa của các thang điểm phân chia giai đoạn bệnh và giải đáp những thắc mắc mà các bạn sinh viên đặt ra.

 


Các nhóm thực hành tìm kiếm thông tin


Kết thúc chương trình là bài trắc nghiệm lượng giá kiến thức dành cho các bạn tham dự. Bốn phần quà là các cuốn sách đến từ nhà tài trợ Tủ sách Y học Medbook đã được trao cho bốn bạn trả lời chính xác và may mắn nhất. Chương trình cũng đã tặng hai phần quà thú vị cho bạn Trần Thị Mỹ Hạnh và Nguyễn Đăng Kiên - hai người đã giành chiến thắng trong tuần 1 và tuần 2 của cuộc thi Đường lên đỉnh EBM.


Chương trình kết thúc vào 5h chiều cùng ngày.