Hướng dẫn sử dụng Zotero - FSH Education Channel

Nhóm FSH (Friendship and Science for Health) xin giới thiệu với các bạn loạt video giới thiệu về cách sử dụng phần mềm Zotero.


Các bạn có thể sử dụng tính năng playlist của Youtube để chọn các video để xem

 • Video phần I: Cách cài đặt và đăng ký tài khoản
 • Video phần II: Thêm và quản lý tài liệu tham khảo
 • Video phần III: Sử dụng Zotero và Microsoft Word, tinh chỉnh style

 

Lưu ý:

 • Các bạn nên để video chất lượng từ HD trở lên để xem video được rõ nhất.
 • Để có thể xem trực tiếp Impact Factor của các tạp chí và có thêm các thông tin như trong video thì các bạn có thể cài đặt add-on "The Paper Link" cho trình duyệt của mình. Chi tiết xem tại http://www.thepaperlink.com

 

 

Các style phù hợp với hướng dẫn của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo Việt Nam và Trường Đại Học Y Hà Nội (Hướng dẫn chi tiết của Đại Học Y Hà Nội các bạn có thể xem tại ĐÂY) do FSH thực hiện:

 • Dành cho luận văn viết bằng tiếng Anh:

      https://www.zotero.org/styles/vietnam-ministry-of-education-and-training-en

 • Dành cho luận văn viết bằng tiếng Việt: 

      https://www.zotero.org/styles/vietnam-ministry-of-education-and-training-vi

 • Hiện nay có một số trường vẫn yêu cầu sử dụng mẫu cũ của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo là trình bày tài liệu tham khảo theo thứ tự tiếng Việt-tiếng Anh và theo tên tác giả theo thứ tự ABC. Các bạn có thể sử dụng style sau để thực hiện công việc này cho luận văn tiếng Việt và tiếng Anh

 

  • Để xếp theo ngôn ngữ thì các bạn chú ý trong Zotero có phần Language cho mỗi tài liệu tham khảo. Mặc định tiếng anh sẽ là "en". Các tài liệu tiếng Việt thì các bạn đánh là "vi". Như vậy style sẽ xếp theo đúng thứ tự là tài liệu tiếng Việt lên trên tài liệu tiếng Anh. 
  • Và cuối cùng, chúng ta chỉ cần thêm chữ "Tiếng Việt" và "Tiếng Anh" vào đầu mỗi phần thôi là giống mẫu cũ của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo.
  • Style này do phải sử dụng một số marco không phù hợp với yêu cầu hiện tại của Zotero nên không thể đưa lên server chung của Zotero như 2 style ở trên.

 

_________________________________________________________


Để biết thêm Zotero là gì và tại sao phần mềm này lại được tin dùng đến vậy thì các bạn có thể xem bài giảng sau của BS Nguyễn Minh Sang, một cựu thành viên của nhóm FSH. Đây là bài giảng đã được sử dụng trong quá trình đào tạo các thành viên của nhóm. Các bạn có thể bấm vào biểu tượng của Slideshare để đến trang profile của FSH Education Channel và tải slide này về máy.

 

Lưu ý: Bài trình bày được dựa trên phiên bản Zotero 4.0. Bài trình bày cũ dựa trên phiên bản Zotero 3.0 các bạn có thể xem tại ĐÂY

  

 

--

Credit:
Trình bày và kỹ thuật video: Phạm Thanh Tùng.
Intro video: Trần Thị Phụng.


--
Thông tin chi tiết về các hoạt động của nhóm FSH
Website: http://fsh.org.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/fshresearchgroup

FSH Education Channel: https://www.youtube.com/user/fsheducation