FSH Summer Science Marathon

Từ ngày 10 đến 14 tháng 7 vừa qua, tại Hà Nội đã diễn ra sự kiện FSH Summer Science Marathon do nhóm nghiên cứu khoa học FSH – Friendship & Science for Health – phối hợp cùng IDP education tổ chức. Chương trình được tổ chức nhằm mục đích tăng cường sự giao lưu giữa những bạn trẻ cùng chung niềm đam mê khoa học, giúp trang bị cho sinh viên một số hiểu biết cần thiết về nghiên cứu và chia sẻ một số kinh nghiệm xin học bổng, sinh sống và học tập ở nước ngoài từ một số cựu thành viên của FSH.


TS. Nguyễn Thị Thanh Hương - Thành viên sáng lập của FSH phát biểu khai mạc chương trình


Do số lượng đăng ký tham dự vượt ngoài mong đợi của ban tổ chức và khuôn khổ chương trình có hạn nên ban tổ chức đã quyết định mời hơn 20 bạn thể hiện sự quan tâm nhất đến tham dự. Sự quan tâm của các bạn là niềm động viên và khích lệ rất lớn cho ban tổ chức để tiếp tục tổ chức vào các năm sau. Các bạn sinh viên tham dự chương trình đến từ nhiều trường đại học khối Y dược như Đại học Y Hà Nội, Đại học Y Thái Bình, Đại học Dược Hà Nội… cũng như nhiều trường ngoài khối Y dược như Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Khoa học tự nhiên... Điều này đã làm cho chương trình có được sự đa dạng và thêm phần hấp dẫn.


Đội ngũ diễn giả có sự góp mặt của 4 cựu thành viên của FSH, đó là anh Trịnh Xuân Thắng, nghiên cứu sinh chuyên ngành Dịch tễ Ung thư vú tại viện Karolinska, Thụy Điển; chị Nguyễn Xuân Bình Minh, hiện đang theo học chương trình Thạc sĩ, ngành Y tế Công cộng Đại học California, Los Angeles (UCLA) , Mỹ; anh Hoàng Bảo Long, Điều phối viên nghiên cứu Đơn vị nghiên cứu lâm sàng trường Đại học Oxford tại Hà Nội và anh Nguyễn Tuấn Anh, đã tốt nghiệp Tiến sĩ chuyên ngành Dịch tễ học, Đại học Texas, Mỹ. Chương trình còn có sự tham dự của một vị khách mời đặc biệt, Tiến sĩ – Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Hương, phó trưởng bộ môn Sinh Lý Đại học Y Hà Nội, thành viên sáng lập Viện nghiên cứu Y học Đinh Tiên Hoàng và cũng là người sáng lập và đỡ đầu của nhóm nghiên cứu FSH.Sự kiện kéo dài năm ngày bao gồm nhiều hoạt động khác nhau, trong đó nội dung chủ yếu tập trung vào các buổi thuyết trình của các diễn giả FSH và hoạt động thảo luận. Phần trình bày của các thành viên FSH được thực hiện hết sức hấp dẫn, lôi cuốn với nhiều chủ đề đa dạng: tại sao phải làm nghiên cứu khoa học, thay đổi cách suy nghĩ với Critical Thinking, tự học với Online Course, cách cân bằng thời gian trong công việc và cuộc sống, giới thiệu các học bổng du học và trao đổi sinh viên cùng một số bài thuyết trình về vấn đề chuyên môn như mối liên quan giữa lối sống với mật độ X-quang vú và phương pháp tiến hành một nghiên cứu theo Good Clinical Practice (GCP). Các diễn giả cũng có nhiều chia sẻ về cuộc sống học tập và làm việc ở nước ngoài cũng như những điều cần biết trước khi đi du học.


Xen kẽ các chủ đề thuyết trình là những buổi tea break và các hoạt động trao đổi, tranh luận bên lề. Đây là dịp để mọi người làm quen, chia sẻ những suy nghĩ và ý kiến của mình. Nhiều câu hỏi hay được đặt ra, và tuy không phải thắc mắc nào cũng có thể được giải đáp thỏa đáng song đều để lại cho mọi người tham dự nhiều suy nghĩ. Đặc biệt với chủ đề tư duy phản biện do anh Phạm Thanh Tùng trình bày – trưởng nhóm hiện tại của FSH - đã có một cuộc thảo luận sôi nổi kéo dài hơn ba mươi phút về việc liệu quá trình tư duy lý tính có thể tách rời hoàn toàn với cảm xúc và giải quyết thế nào khi tình cảm và lý trí mâu thuẫn với nhau.


Một nhóm thảo luận trong buổi seminar về GCP


Bên cạnh những buổi tọa đàm tại văn phòng IDP, FSH Summer Science Marathon còn có các hoạt động ngoài trời sôi động và đầy hứng khởi. Dựa trên show truyền hình thực tế Amazing Race, các thành viên FSH đã tổ chức cuộc đua Sword Lake Code vòng quanh hồ Hoàn Kiếm dành cho tất cả mọi người tham dự chương trình. Vượt qua 6 trạm hành trình, giải mã những mật thư hóc búa và tìm ra kho báu cuối cùng, tất cả đã tạo nên một ngày chủ nhật tuyệt vời cho tất cả người chơi.  Cuối chương trình, ngoài việc lấy thông tin phản hồi, ban tổ chức đã tiến hành rút thăm may mắn ngẫu nhiên trên các phiếu phản hồi thông tin và bạn Nguyễn Ngọc Dung, đang theo học chương trình cử nhân y tế công cộng, trường Đại Học Y Hà Nội đã trở thành người may mắn nhận được giải thưởng của chương trình là cuốn sách "Du Học Không Khó" của tác giả Trần Ngọc Thịnh. Đây là cuốn sách hướng dẫn rất thiết thực và chi tiết cho những bất kỳ ai ấp ủ ước mơ đi du học. Ban tổ chức đã liên lạc với bạn Dung và chuyển tận tay cho bạn phần thưởng này cùng lời chúc mong bạn sớm đạt được ước mơ của mình.


Bạn Dung nhận giải thưởng của chương trình


Trong thời gian tới, nhóm FSH sẽ tiếp tục tổ chức nhiều sự kiện và các hoạt động hướng tới sinh viên, các bạn hãy theo dõi trang facebook của FSH và website fsh.org.vn để nhận được thông tin sớm nhất về các chương trình này nhé

Tài liệu của chương trình các bạn có thêm xem trực tiếp hoặc DOWNLOAD TẠI ĐÂY


Hà Nội, 30/08/2014