Câu chuyện của chúng tôi

Giới thiệu về FSH

 

 

Khi mới hình thành nhóm FSH chỉ gồm 4 sinh viên năm thứ hai của Trường Đại học Y Hà Nội. Trong 10 năm qua, dưới sự dẫn dắt của TS. BS. Nguyễn Thị Thanh Hương, hiện nay FSH đang có 15 thành viên và rất nhiều cựu thành viên là các bác sĩ nội trú, thạc sỹ và nghiên cứu sinh thuộc các chuyên ngành khác nhau theo học tại Việt Nam và nước ngoài.

 

Sau nhiều lần điều chỉnh mục tiêu hoạt động, TS. BS. Nguyễn Thị Thanh Hương cùng các thành viên FSH hướng tới mục tiêu “xây dựng môi trường thuận lợi để các thành viên của nhóm phát huy tối đa năng lực bản thân đồng thời tạo ra những sản phẩm có ích cho cộng đồng ngay từ khi đang ngồi trên ghế nhà trường”.

 

Bằng phương pháp hướng dẫn các sinh viên của nhóm FSH cùng tham gia giải quyết các vấn đề, dự án cụ thể trong thực tiễn công việc của mình, BS. Hương đã cùng với FSH triển khai các dự án nghiên cứu cho người Việt Nam, tổ chức các khóa học quốc tế trong khu vực, mời các chuyên gia nước ngoài giảng cho các bác sĩ và nhân viên y tế ở Việt Nam, thành lập và xây dựng một số cở sở y tế ở Việt Nam.

 

Thành quả lớn nhất mà FSH đạt được có lẽ chính là sự trưởng thành về mặt con người. Thông qua những hoạt động thực tiễn, các sinh viên trong nhóm FSH ngày một trưởng thành hơn. Các em không chỉ đạt thành tích cao trong các kỳ thi bác sĩ nội trú trong nướcmà còn giành được các suất học bổng quý giá để đi học trong và sau đại học ở nước ngoài. Đồng thời sau khi tốt nghiệp, các em cũng bắt nhịp với thực tiễn công việc và cuộc sống chủ động hơn.

 

Cái tên FSH luôn gắn liền với một nét văn hóa đặc trưng, đó là người đi trước hướng dẫn và hỗ trợ cho người đi sau để người đi sau đạt được kết quả tốt hơn. Chính nhờ nét văn hoá đặc trưng này mà các thành viên FSH giành được học bổng đi học ở nước ngoài ngày càng nhiều hơn và sớm hơn. Từ năm 2006-2010, mỗi năm chỉ có 1-2 người ra nước ngoài học tập, nhưng riêng năm 2011 đã có tới 7 người giành được học bổng đi du học ở Châu Âu. Tuổi bắt đầu làm nghiên cứu sinh ở nước ngoài cũng ngày một trẻ hơn: từ 32 tuổi giảm dần xuống còn 27, 26 rồi 25 tuổi.

 

FSH không chỉ gắn kết với nhau về công việc mà còn chia sẻ cả những vui – buồn, những thành công – thất bại trong cuộc sống như những thành viên trong một gia đình. Sở dĩ có được sự gắn bó như vậy là vì các em được khuyến khích nghĩ theo cách của mình nhưng đồng thời luôn biết cách hợp tác với mọi người để đạt được mục tiêu đề ra.

 

Năm 2010, BS. Hương đã cùng với các thành viên FSH đúc kết từ hoạt động thực tiễn của mình thành một mô hình 7 bước có khả năng nhân rộng nhằm đào tạo lồng ghép sinh viên vào hoạt động nghiên cứu. Mô hình này không chỉ giúp đưa sinh viên vào các hoạt động nghiên cứu mà còn góp phần định hướng các em tự nâng cao năng lực bản thân và hướng tới phục vụ cộng đồng, bổ sung cho đào tạo chính khóa ở Trường.  Kể từ năm 2011 mô hình đào tạo lồng ghép bắt đầu được thí điểm nhân rộng.

 

Quá trình nhân rộng mô hình FSH cũng trải qua không ít thăng trầm. Cho tới nay, sau 3 năm hoạt động, FSH-BC, một nhóm được tuyển chọn và dẫn dắt trực tiếp bởi BS. Trịnh Xuân Thắng đã là một bằng chứng đáng khích lệ cho việc áp dụng thành công mô hình FSH. Cả 5 thành viên của FSH-BC đều đã ra nước ngoài học tập ngay từ khi chỉ là những cô bé cậu bé sinh viên năm thứ 3, thứ 4. Hiện nay, FSH-BC đang là những thành viên nòng cốt của FSH, họ lại đang tiếp tục chèo lái con thuyền FSH với những mong ước mới và dự định mới.